ความสำเร็จที่ตามมา... ‘เอกเขนก’ และ ‘เฉลียงหลังบ้าน’


      ‘อื่นๆ อีกมากมาย’ ออกวางตลาดพร้อมกับความฮือฮาอย่างเหลือเชื่อ พวกเขาไปเปิดตัวครั้งแรกในคอนเสิร์ตติดแอร์ โดยเป็นแขกรับเชิญของปั่น ศิลปินร่วมค่าย เฉลียงทุกคนยังจำวันนั้นได้ดีว่าคนดู ‘กรี๊ด’ กันจนตกใจ
      แม้พวกเขาส่วนใหญ่จะไม่ใช่คนที่ใหม่ต่อการแสดงบนเวทีและวงการบันเทิง แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจะได้รับการต้อนรับแรงขนาดนั้น
      
หลังจากนั้นไม่นาน  เพียงแค่ประกาศจะแจกโปสเตอร์ ก็มีแฟนๆ แห่มารอรับกันที่หน้าบริษัทครีเอเทียฯ นับพันๆ คนจนแน่นขนัด ถึงขนาดต้องปิดซอยแจกโปสเตอร์กันเลย

      ประภาสพูดถึงความนิยมที่เฉลียงได้รับในเวลานั้นว่า
      “เป็นจังหวะที่ดีมากของเฉลียง เป็นที่รู้ๆ กันว่าช่วงนั้นกำลังรุ่งเหมือนกันนะ แล้วเพลงไทยก็ถูกยอมรับง่ายมาก พอเฉลียงเอามาทำ ความคิดมันก็มีอยู่ในเพลงเหมือนทุกเพลง
      เฉลียงยุคนี้ยังเหมือนเดิม เพียงแต่ว่ามาอยู่ในยุคที่เขารับได้พอดี
      แต่ถึงกระนั้น (เพลง)ก็ไม่จับหูนะ มาให้ร้องกันเล่นๆ ว่า ‘อื่นๆ อีกมากมาย’ ก็ไม่ใช่ คงได้ที่ตัวนักร้องด้วย
      ตัว 5 คนนี้มีบุคลิกดี หมายถึงว่าจะหล่อหรือไม่หล่อไม่ว่า ดูแล้วบุคลิกดี เป็นคนที่มีความคิด เป็นคนที่มีการศึกษา อะไรพวกนี้”

      สำหรับนิติพงษ์ ห่อนาค เขาเห็นว่า ‘อื่นๆ อีกมากมาย’ เป็นชุดที่พลิกชีวิตของพวกเฉลียงเลยทีเดียว
      ทำให้พวกเขาทั้งห้าได้เรียนรู้รสชาติของความเป็นนักดนตรี และความมีชื่อเสียงอย่างแท้จริงก็จากงานชุดนี้
      “ต้องถ่ายมิวสิกวิดีโอกัน แล้วก็เริ่มออกคอนเสิร์ต เริ่มใช้ชีวิตนักร้องจริงๆ ที่ต้องไปเล่นคอนเสิร์ต เจอเรื่องสนุกๆ ได้เป็นประสบการณ์มากมาย”
      กลายเป็นเฉลียงที่คนรู้จักทั้งประเทศ ไม่เหมือนกับชุดแรกที่มีคนได้ฟังไม่กี่หยิบมือ

      ในการจัดอันดับ 10 อัลบั้มเพลงเด่นในปี 2529 ของ นิตยสาร ‘วัยฝัน’ ฉบับ 25 ธันวาคม 2529 ได้ให้คะแนนอัลบั้ม ‘อื่นๆ อีกมากมาย’ มาเป็นอันดับที่ 3 ด้วยเหตุผลดังนี้

      “อัลบั้มนี้นำมาซึ่งความแปลกใหม่และแหวกความรู้สึกที่เคยชินของคนฟังเพลง เฉลียงออก ‘คอนเสิร์ตติดแอร์’ เป็นครั้งแรกครั้งนั้นเคียงคู่กับศิลปินที่ดังแล้วอย่าง ‘ปั่น’... จากนั้นไม่ว่าออกคอนเสิร์ตที่ไหน เหล่าเฉลียงเป็นต้องนำความสุขสำราญควบคู่มาด้วยทุกครั้ง  บทเพลงง่ายๆ น่ารักๆ และฟังสบายๆ อย่าง กล้วยไข่,รู้สึกสบายดี, อื่นๆ อีกมากมาย มีสาระลึกๆ สอดแทรกอยู่ตลอดเพลง
      ในขณะเดียวกันต้นสังกัดอย่าง ครีเอเทียฯ ก็สามารถนำเสนอมิวสิกวิดีโอได้อย่างเฉียบขาด จนเป็นจุดหนึ่งที่ผลักดันให้ภาพพจน์ของบทเพลงและบุคลิกของชาวเฉลียง เจี๊ยบ...ดี้...แต๋ง...จุ้ย...เกี๊ยง เด่นขึ้นทันตา
      ยิ่งเมื่อบวกกับ ความอารมณ์ดี ของพวกเขา ไม่ว่าจะปรากฏตัวที่ไหนในรายการวิทยุ, ฟรีคอนเสิร์ต, ในหน้าหนังสือ, รายการวิทยุต่างๆ ยิ่งทำให้ เฉลียง กลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นไปโดยปริยาย”

อ่านต่อ...