มีเมนูอร่อยๆมาฝากคนที่ชอบทำอาหารและชอบกิน
ลูกไก่อบแบบฝรั่ง
============
เครื่องปรุง
- ลูกไก่ตัวเล็ก ๆ ตัวขนาด 3 - 4 ขีด 6 ตัว
- น้ำมันมะกอก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทยดำป่นสด ๆ พอประมาณ
- ใบโหระพาฝรั่ง 12 ก้าน
- มัสตาร์ดฝรั่ง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม Balsamic สีน้ำตาลของอิตาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 6 กลีบ
- สมุนไพร Herbes de Provence 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ล้างไก่ให้สะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน ซับน้ำให้แห้ง
2 ผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาวในภาชนะ แล้วจึงนำไก่ทั้งหมดมาหมัก ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง
โดยไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น กลับไก่บ้างในระหว่างหมัก
3 นำไก่ที่หมักไว้แล้วออกมาจากน้ำหมัก เก็บน้ำหมักไว้ โรยข้างในและข้างนอกด้วยเกลือ
และพริกไทย แล้วนำใบโหระพาฝรั่ง 2 ก้านมายัดใสเข้าไปในโครงไก่แต่ละตัว เย็บก้นไก่
ด้วยไม้เสียบลูกชิ้น แล้วจึงทาผิวไก่ด้วยมัสตาร์ดให้ทั่วทั้งตัว
4 นำไก่ที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วไปอบในเตาอบที่เปิดเตรียมไว้แล้ว ใช้ความร้อนอยู่ที่ 230
องศาเซลเซียส อบประมาณ 15 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส
5 ผสมน้ำหมักที่เก็บไว้กับน้ำส้ม Balsamic กระเทียมสับ และสมุนไพร
ในระหว่างอบไก่ก็นำน้ำหมักที่ผสมแล้วนี้ไปราดบนตัวไก่เรื่อย ๆ อบประมาณ 45 นาที
หรือเมื่อสุก (นำไม้เสียบลูกชิ้นมาแทงที่น่องของไก่ ถ้าน้ำไหลออกมาใสก็แปลว่าสุกแล้ว
ถ้าน้ำไหลออกมา สีชมพูหรือแดง ๆ ก็แปลว่ายังไม่สุก)
6 เมื่อสุกยกออกจากเตาอบ เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกหวานสีเหลืองย่าง และมะเขือเทศสดหั่น
เป็นแว่น ๆ แล้วเอาน้ำมันมะกอกราดนิดหน่อย
โดยคุณ :
ปลายฟ้า - [12:48:29 21 มี.ค. 2544] |