กระดานความรู้สึก


ปัญหาคาใจเกี่ยวกับ..ข้าวกล้อง..
ใครกินข้าวกล้องบ้างคะ เราสงสัยจังเลยว่าทำไมข้าวกล้องราคาถึงแพงกว่าข้าวสารธรรมดา ทั้งที่กรรมวิธีการผลิตน่าจะน้อยกว่า แล้วต้นทุนก็ต่ำกว่าด้วย .. \^ ?^/
โดยคุณ : aqua - [7:34:39  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 1
เนอะ เนอะ จริงด้วย!
โดยคุณ :ไก่ตาแตก - [9:53:17  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 2
เห็นหัวข้อก็พอจะนึกออกว่าจะถามเรื่องอะไร
ขอตอบ แทนนายทุนผู้ผลิตก็แล้วกันว่า
การผลิตข้าวขาวธรรมดานั้น จะต้องขัดเอาส่วนที่เป็นประโยชน์ออก แต่เขาไม่ได้เอาไปทิ้ง แต่เอาไปขาย เรียกว่า จมูกข้าวและรำข้าว
ส่วนข้าวกล้อง เมื่อผ่านการผลิตแล้วแทบจะไม่เหลือส่วนรำข้าวเลย กำไรในส่วนนั้นจึงต้องมาบวกกับราคาขาย แถมบวกราคาบ้าเห่อของคนกินเข้าไปด้วยก็เลยมีราคาสูงอย่างที่เป็น
โดยคุณ :พี่เจี๊ยบ - [10:28:46  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 3
อืมม์...อ่านที่พี่เจี๊ยบเขียนแล้วเพิ่งเข้าใจเนี่ยแหละค่ะ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะเค้าผลิตมาน้อยเลยต้องขายแพงซะอีก
โดยคุณ :ป้วนเปี้ยน - [10:42:12  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณค่ะพี่เจี๊ยบ ที่บ้านกินข้าวกล้องกันเป็นประจำ กินไปก็สงสัยไปว่ามันสิแพงจัง แต่ก็เป็นข้าวดีมีประโยชน์จริง ๆนะ
โดยคุณ :ศศิลักษณ์ - [11:50:49  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 5
เข้าใจแล้วเจ้าค่ะ ขอบคุณค่ะพี่เจี๊ยบ ตอนแรกคิดว่าราคาแพงเพราะกระแส.. อย่างเดียวซะอีก
โดยคุณ :aqua - [11:51:54  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 6
อืม กระจ่างแจ้งด้วยคนค่ะ ขอบคุณค่ะพี่เจี๊ยบ ^-^
โดยคุณ :ปุ๊กปั๊กปุ้ยป้าย - [12:49:31  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 7
ที่ร้านก้อขายค่ะ จิงอย่างที่พี่เจี๊ยบว่า
โดยคุณ :โอ๊ตจ้า - [13:00:50  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 8

กินข้าวกล้อง แล้ว อาหย่อย

อุอุ เราชอบ
โดยคุณ :มีนา - [18:56:06  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 9
พี่เจี๊ยบขา เพิ่งเห็นพี่เจี๊ยบพูดจามีสาระก้อวันนี้ล่ะค่ะ ขอบคุณนะคะที่อุตส่าเข้ามาให้ข้อมูล
โดยคุณ :นู๋บิ๊ก - [21:14:21  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 10
อ๋อ

@^o^@
โดยคุณ :นายละเมอ เพ้อพก - [21:50:46  8 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 11
พี่เจี๊ยบจ๋า มีสาระแล้วแต่ก้ออดประชดนิด ๆ
ไม่ได้นะคะเนี่ย
โดยคุณ :"คนหนึ่ง" ฯ - [13:13:22  9 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 12
ผมเองก็สงสัยอยู่เหมือนกันครับ คำตอบของพี่เจี๊ยบก็พออธิบายได้ แต่ไม่ทั้งหมดนะครับ เพราะบางช่วงราคาข้าวกล้องก็เท่าๆ กับข้าวขาว ช่วงหลังมานี่ต้องยอมรับว่าข้าวกล้องแพงกว่าครับ

อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าจะเกี่ยวข้อง คือ ข้าวกล้องขึ้นราง่าย และมีตัวมอดเยอะ ทำให้อาจเก็บไว้ไม่ได้นาน ต้นทุนตรงนี้อาจถูกบวกเข้าไปด้วย

สำหรับอีกเรื่อง ผมเพิ่งค้น มติชนสุดฯ ฉบับเก่าๆ ของเมื่อ 2-3 เดือนก่อน เจอคอลัมน์ของหมอบรรจบฯ เรื่องอัลฟาท็อกซิลในข้าวกล้อง แต่งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่เผยแพร่เป็นทางการนะครับ ดูเหมือนปริมาณจะไม่มากนัก แต่ถ้ากินทุกมื้อก็น่าคิด...

มีวิธีป้องกันครับ คือ อย่าเก็บข้าวกล้องในที่ชื้น, หมอบรรจบแนะว่าควรเก็บในโอ่ง หรือภาชนะดินเผาอะไรทำนองนี้, อย่าซื้อข้าวกล้องมาตุนไว้มากๆ, ตอนซื้อควรดูให้ดีว่ามีราขึ้นหรือปล่าว, ให้เอาข้าวตากแดดบ้าง และก่อนหุงควรดูให้ละเอียดอีกที

สำหรับมอด ให้เอากระดองปูตากแห้งมาใส่รวมไว้ด้วย เจ้าคุณมอดจะไม่เข้ามาชอนไชเมล็ดข้าว เรื่องนี้ผมยังไม่ได้ลองเหมือนกัน

เริ่มที่เรื่องราคาข้าวจบที่เรื่องมอด นี่ล่ะวุ้ย
โดยคุณ :canto - [13:31:36  9 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 13
ไปเที่ยวมา แล้วมาตามอ่านทีหลังเนี่ย เลยเพิ่งรู้ว่าเฉลียงนี้มีประโยชน์เหมือนกัน
โดยคุณ :picmee - [17:27:00  13 ก.พ. 2544]

ความคิดเห็นที่ 14
กระบวนการผลิตน้อยกว่าก็จริงแต่คุณค่าทางอาหารสูงกว่า ก็คือเป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูงกว่าข้าวขาวทั่วไป เลยทำให้ราคาสูงกว่าค่ะ ถ้าสนใจสั่งซื้อได้นะค่ะ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง เป็นข้าวในโครงการพระราชดำริของพระราชินีเลยนะค่ะ อร่อยมาก หอม นุ่ม ทานไม่ยากเหมือนข้าวกล้องทั่วไปค่ะ
สนใจติดต่อ กนิดา โทร 084-300-3641 หรือ  081-599-7844
ข้าวสังข์หยดเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่มีแหล่งกำเนิดในจังหวัดพัทลุง   จากหลักฐานการรวบรวมพันธุ์ข้าวจากท้องถิ่นต่าง ๆ  ทั่วประเทศภายใต้โครงการบำรุงพันธุ์ข้าว พ.ศ.2493  ปรากฏว่าข้าวสังข์หยดเป็น 1 ในพันธุ์ข้าวพื้นเมือง  11  พันธุ์  ที่รวบรวมพันธุ์จากอำเภอเมือง   จังหวัดพัทลุง  ในระหว่างปี พ.ศ.2495-2496 โดยนายน้อม นิ่มละมุน ต่อมาปี 2525 - 2529 ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ได้เก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวพื้นเมืองในภาคใต้ทั้งหมด 1,997 พันธุ์ พันธุ์ข้าวสังข์หยด (KGTC820239) เป็นหนึ่งที่ได้เก็บรวบรวมจากตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เมล็ดพันธ์ส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการและเก็บเมล็ดเชื้อพันธุ์ข้าวแห่งชาติ ณ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี อีกส่วนหนึ่งปลูกรักษาพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงติดต่อกันหลายปีจนถึง ปี 2531  จึงได้เริ่มคัดเลือกพันธุ์แบบคัดเลือกหมู่ (mass selection) เมื่อได้พันธุ์ที่ค่อนข้างสม่ำเสมอจึกปลูกรักษาพันธุ์ ในแปลงแสดงพันธุ์ข้าวนาสวนนาน้ำฝน
    ต่อมาในปี 2543 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้มีโครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริจังหวัดพัทลุง ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงได้ดำเนินการปลูกข้าวพันธุ์พื้นเมืองหลายพันธุ์ ได้แก่ ข้าวพันธุ์สังข์หยด ข้าวพันหัวนา ข้าวพันธุ์หอมจันทร์ และข้าวพันธุ์นางพญา 132 ในฤดูนาปี 2544/45 ปี 2545/46 และปี 2546/47 และเมื่วันที่ 24 กันยายน 2546 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จไปยังฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริ จังหวัดพัทลุงศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง จึงได้ถวายข้าวสังข์หยด ทรงรับสั่งว่า "รสดีและมีประโยชน์" นับตั้งแต่นั้นมาก็ทรงเสวยข้าวนี้มาตลอด...

มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ   กล่าวคือ  มีกากใยอาหารสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ   จึงมีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย    มีวิตามินอีสูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ   จึงมีประโยชน์ในการชะลอความแก่   นอกจากนี้มีโปรตีน   ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส  สูงกว่าข้าวพันธุ์อื่น ๆ  ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงโลหิต  บำรุงร่างกายให้แข็งแรง  และป้องกันโรคความจำเสื่อม  และยังมีสารแอนติออกซิแดนพวก  oryzanol  และมี  gama  aminbutyric  acid  (GABA)  ช่วยลดอตราเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง
ที่มา : เผยแพร่ในการสัมมนาทางวิชาการเรื่อง "ธุรกิจข้าวไทย...อนาคตของคนรุ่นใหม่" ระหว่างวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2548 ณ ห้องประชุมสุธรรม อารีกุล อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โดยคุณ :กนิดา - [16:23:23  1 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 15
ตอนนี้ที่ทำงาน(รพ)ก็กำลังรณรงค์ให้ทานข้าวกล้องงอกอยู่ค่ะ
โดยคุณ :suni - [11:54:59  16 พ.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 16
จำหน่ายข้าวกล้อง หอมมะลิ ใหม่ สด หุงขึ้นหม้อ หอม อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญ ราคาถูก เพราะมาจากชาวนาโดยตรง 35 บาท/กิโลกรัม เท่านั้น  (ราคาตลาด 42 บาท/กิโลกรัม) สั่งซื้อตั้งแต่ 50 กิโลกรัม จัดส่งให้ฟรี ในเขตกรุงเทพ ด่วน! ข้าวเรามีน้อย เพราะเราสีครั้งละไม่มาก ข้าวที่ได้จึงใหม่เสมอ และทำด้วยมือของเราเอง ติดต่อ คุณ แมม 084-874-7902
โดยคุณ :คุณแมม - [14:28:58  19 ม.ค. 2553]

ความคิดเห็นที่ 17
จำหน่ายข้าวกล้อง หอมมะลิ ใหม่ สด หุงขึ้นหม้อ หอม อร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย และที่สำคัญ ราคาถูก เพราะมาจากชาวนาโดยตรง 35 บาท/กิโลกรัม เท่านั้น  (ราคาตลาด 42 บาท/กิโลกรัม) สั่งซื้อตั้งแต่ 50 กิโลกรัม จัดส่งให้ฟรี ในเขตกรุงเทพ ด่วน! ข้าวเรามีน้อย เพราะเราสีครั้งละไม่มาก ข้าวที่ได้จึงใหม่เสมอ และทำด้วยมือของเราเอง ติดต่อ คุณ แมม 084-874-7902
โดยคุณ :คุณแมม - [14:29:07  19 ม.ค. 2553]

ความคิดเห็นที่ 18
ที่จริงแล้วข้าวกล้องมีขั้นตอนการผลิตที่ซับซ้อนและหลายขั้นตอนกว่าข้าวขาวมาก
โดยคุณ :leo - [15:58:22  2 มี.ค. 2553]

ความคิดเห็นที่ 19
เปล่าเลย ...ความจริงแล้ว ที่ข้าวกล้องราคาแพงกว่าข้าวขาย ทั้งๆที่ กระบวนการผลิตสั้นกว่า ผลิตง่าย กระเทาะเปลือกออกก็เสร็จ สาเหตุที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะว่า ข้าวกล้อง ต้องเสียค่าบรรจุราคาแพง ต้องแพคสูญญากาศ(ถ้าต้องการเก็บนาน) ที่ต้องแพ๊กแบบนี้ก็เพราะว่า ข้าวกล้อง มีสารอาหารเยอะ ทั้งใขมัน โปรตีน คาร์โบฯ จึงทำให้ จุลลินทรีย์เติบโตได้เร็ว ดังนั้นจึงต้องแพ็กสูญญากาศ เพราะว่าเสียเร็วมาก ลอคิดดูว่า ข้าว 10 กิโลกรัม เรากินกัน กี่วัน ...แล้วถ้าเราซื้อข้าวกล้อง 10 กิโลกรัม กว่าเรา จะกินหมด ..แมลง เอาไปกินก่อน พอดี ..
โดยคุณ :A_lnw - [4:08:32  20 ก.ค. 2553]

ความคิดเห็นที่ 20
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้มากเลย สงสัยอยู่นาน
โดยคุณ :คนขับแท็กซี่ - [10:08:40  8 ก.พ. 2554]

ความคิดเห็นที่ 21
ผมปลูกข้าวไว้ทานเองจึงได้ทราบว่า ......

"จากแรงมาเป็นรวง ระยะทางนั้นเหยียดยาว
จากรวงเป็นเมล็ดพราว ล้วนทุกข์ยากลำบากเข็ญ
เหงื่อหยดสักกี่หยาด ทุกหยดหยาดล้วนยากเย็น
ปูดโปนกี่เส้นเอ็น จึงแปรรวงมาเป็นกิน"

ชาวนาอาชีพที่ต้องเลี้ยงคนทั้งโลก ขาดการดูแลเอาใจใส่จากสังคม มักจะถูกคนประณามหยามเหยียดและดูถูก ไม่มีเกียรติยศเหรียญตรา และศักดิ์ศรี มีแต่ฝ่ามือและฝ่าเท้าที่แตกกร้าน เพื่อผลิตข้าวไว้กิน และให้พวกคุณได้กิน ถ้าไม่มีชาวนาแล้วคุณจะกินอะไรกัน !!!

ผมมีครกตำข้าว โรงสีข้าวกล้อง โรงสีข้าวขาว มีทุกอย่างที่ชาวนามีกันและมีอีกอย่างหนึ่งคือความจนซึ่งชาวนาส่วนใหญ่จะมี ถ้าชาวนาเป็นขงเบ้งสามารถหยั่งรู้ดินฟ้าอากาศได้ก็จะดี หรือทำนาบนกระดาษ บนคอมพิวเตอร์ได้ชาวนารวยแน่ แต่พวกเราทำนาท่ามกลางธรรมชาติซึ่งไม่มีวันรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันพรุ่งนี้ เช่นราคาข้าวเปลือก ภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมทั้งแรงงานและค่าแรง ฯลฯ

ถ้าเทียบราคาข้าว กับอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรทชนิดอื่น ข้าวในประเทศไทยราคาถูกที่สุด จะแพงบ้างถูกบ้างก็ขอให้คิดว่าช่วยชาวนาถ้าชาวนาอยู่ได้พวกเราก็จะมีข้าวกิน ถ้าชาวนาอยู่ไม่ได้คุณอาจต้องกินขนมปังแทน

และอีกอย่างที่ชาวนาอยากจะขอร้อง คือเลิกเบียดบังเอาที่นาที่บรรพบุรุษสร้างเอาไว้ให้ไปทำบ้านจัดสรร สนามกล์อฟ หรืออื่นๆ ปล่อยเอาไว้เป็นที่นาอย่างเดิม มิฉะนั้นพวกลูกหลานคุณๆ ท่านๆ จะต้องนับเมล็ดข้าวกินกันนะครับ

และถ้าท่านใดอยากจะหาคำตอบเรื่องการผลิตข้าวอย่างครบวงจรผมยินดีอาสาเป็นตัวแทนชาวนาตอบให้ตาม email cha_6649@yahoo.com
ลุงเต่า (บ.แม่เหียะใน เชียงใหม่)


โดยคุณ :ลุงเต่า - [3:33:29  2 มิ.ย. 2555]

ความคิดเห็นที่ 22
อยากทราบความเป็นมาและความสำคัญของข้าวกล้องใครช่วยให้ข้อมูลหน่อยครับ ส่งที่yothin_838@hotmail.com
โดยคุณ :mod - [20:15:54  11 มิ.ย. 2555]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รูปภาพ :

รายละเอียด

อาการ :



กรุณาคลิก "ส่งข้อมูล" เพียงครั้งเดียวครับ....