กระดานความรู้สึก


ความคืบหน้าของพี่ดี้
เสี่ยงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ ดี้ นิติพงษ์ ผ่าตัดหัวใจไร้กังวล (สยามดารา)

         ดี้ นิติพงษ์ แถลงข่าวเรื่องการผ่าตัดหัวใจไร้กังวล แพทย์ชี้โอกาสเสี่ยงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ เตรียมการผ่าตัดไว้ 2 แผน หากซ่อมหัวใจที่รั่วได้ ก็ไม่ต้องใช้ของเทียม มั่นใจหลังผ่าตัดแข็งแรงกว่าเก่า

         หลังจากทราบข่าวว่านักแต่งเพลงชื่อดัง ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ต้องเข้ารักษาอาการ ลิ้นหัวใจรั่ว ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นการด่วน เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา ก็มีแฟนเพลงจำนวนไม่น้อยต่างตกอกตกใจ และแสดงอาการเป็นห่วงเป็นอย่างมาก  เพื่อให้มิตรรักแฟนเพลงหายห่วง เมื่อวานนี้ (3 กันยายน 2552) ดี้ นิติพงษ์ ได้แถลงข่าวเปิดเผยอาการป่วยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเป็นปกติว่าการผ่าตัดที่จะมีในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะโอกาสเสี่ยงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น  

         "อาการป่วยของผมเริ่มจากที่หัวใจเต้นผิดปกติ ปกติคนทั่วไปจะเต้นอยู่ที่ 60 - 70 ครั้งต่อนาที แต่ของผมพุ่งขึ้นเป็น 120 - 130 ครั้ง หรือบางทีก็ลดลงต่ำมาก คือหัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ คือตัวผมเองเป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว คือโรคลิ้นหัวใจยาว ลิ้นหัวใจปิดไม่มิด ทำให้หัวใจโต เต้นผิดปกติ สาเหตุเกิดจากการทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ก่อนหน้านี้ ผัดผ่อนการผ่าตัดมาหลายครั้ง เพราะหมอยังอนุญาตให้ใช้ชีวิตปกติได้อยู่ แต่ว่าตอนหลังอาการกลับมากำเริบ ขนาดทำตัวดีไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่แล้วก็ยังเป็น มาพบคุณหมอ คุณหมอก็ไม่สบายใจก็เลยเข้าห้อง CCU หรือที่เขาเรียกว่าห้องผู้ป่วยวิกฤตหัวใจ คือตอนนี้มันถึงเวลาที่หัวใจอ่อนล้า เพราะอายุมากขึ้น ประกอบกับมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ก็เลยเป็นหนัก"

 ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลกับการผ่าตัดมากน้อยแค่ไหน นักแต่งเพลงชื่อดังกล่าวว่าไม่กังวลกับการผ่าตัด แต่กังวลกลัวเจ็บแผลมากกว่า

         "ถามว่ากังวลไหม ผมกลัวเรื่องเจ็บแผลหลังจากผ่าตัดมากกว่า เพราะว่าคุณหมอบอกว่าความเสี่ยง ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ หลังผ่าตัดจะแข็งแรงมากกว่าเดิมแน่นอน ส่วนวิธีการรักษาก็ใช้การผ่าตัด มี 2 แผน คือแผนแรก กรณีที่เปิดหัวใจออกมาแล้ว ถ้าเป็นลิ้นที่ซ่อมได้ก็จะดีที่สุด เพราะจะสามารถกลับมาใกล้เคียงกับคนปกติ แต่ถ้าซ่อมไม่ได้ก็ใช้แผนสอง คือต้องเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียม อันนี้ก็จะไม่ปกติ ต้องระวังการใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะว่าคือมันมีอายุการใช้งาน 10 ปี ต้องเปลี่ยนทีนึง"

 ต่อข้อถามว่า สองวันที่มานอนที่โรงพยาบาลแพทย์ให้การรักษายังไงบ้าง

         "แพทย์ก็ให้ยาทางเส้น เพื่อควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความรู้สึกตอนนี้เหมือนปกติ ก่อนเข้าโรงพยาบาล ก็มีอาการเหนื่อย อาการเริ่มต้นไม่หนักเหมือนโรคหัวใจ แต่เป็นการผสมผสานระหว่างการเต้นผิดจังหวะ กับลิ้นหัวใจรั่ว ก็อาจจะล้มเหลวเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าไม่ได้อยู่ใกล้แพทย์ก็เสี่ยง อย่างไรก็แล้วแต่ ผมต้องขอขอบคุณแฟนเพลง เพื่อนๆ และพี่น้องสื่อมวลชนที่ให้ความสนใจมาก ก็หวังว่าจะได้เจออีกครั้งเมื่อร่างกายแข็งแรงครับ ถามว่าจะกลับมาทำงานได้อีกเมื่อไหร่ หลังผ่าตัดต้องพักรักษาตัวครับ" ดี้ นิติพงษ์ กล่าวในที่สุด
โดยคุณ : โอ๋นครปฐม - [12:57:24  4 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 1
วันนี้ดูโต๊ะข่าวบันเทิง
ลุงดี้ ยังอารมณ์ดี .. ฟิตเหมือนเดิม ^^
เป็นกำลังใจให้คะ แข็งแรงๆ
โดยคุณ :เด็กริมเฉลียง - [18:52:14  4 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 2
พีดี้จะผ่าตัดบ่ายวันนี้ค่ะ
เยี่ยมได้อีกทีวันพ.,พฤ.
เมื่อคืนไปหาพี่ดี้ ดูแกและครอบครัวยังบันเทิงใจดี
โดยคุณ :ทีฯ - [6:50:03  5 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 3
พี่เจ๊าส่งข่าวมาว่า
"คุณรุ่ง เมียพี่ดี้ฝากบอกว่าพี่ดี้ออกมาจากห้องผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว หัวใจซ่อมได้เรียบร้อย เลยใช้เวลานานหน่อย 5 ชั่วโมงเอง คุณรุ่งฝาก ขอบคุณทุกกำลังใจที่ห่วงใยกันนะคะ"
โดยคุณ :ทีฯ - [21:03:04  5 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 4
พี่ดี้ผ่าตัดเรียบร้อยแล้ว "ปลอดภัยทั้งแม่และลูกค่ะ"
โดยคุณ :ทีฯ - [11:44:54  7 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 5
ถึงว่า... ตอนเต้นโนบอดี้ยังนึกอยู่ว่า น่าจะ"ท้อง"หลายเดือนอยู่

ขอบคุณที่อัพเดตจ้า ฝากทีฯเยี่ยมด้วยได้มั้ยอ่ะ

พี่ดี้ หายวันหายคืนนะคะ
โดยคุณ :psyche - [11:59:26  7 ก.ย. 2552]

ความคิดเห็นที่ 6
ดีใจด้วยค่ะ
โดยคุณ :วาสนาดี - [17:41:58  7 ก.ย. 2552]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รูปภาพ :

รายละเอียด

อาการ :กรุณาคลิก "ส่งข้อมูล" เพียงครั้งเดียวครับ....