อันตรายจากหมูย่างเกาหลี
>เรื่อง: อันตรายจากหมูย่างเกาหลี
>>>เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ย.นี้ ผมพาภรรยาและหลานๆอีก 2
>>>คนไปทานหมูย่างเกาหลีที่ตลาดสวนหลวง แถวบรรทัดทองซึ่งขึ้นชื่อลือชาว่า
>>>อร่อยมาก
>>>
>>>หลังจากสั่งอาหารแล้ว
>>>พนักงานก็ยกเตาถ่านมาตั้งพร้อมกับกระทะสำหรับย่างที่ทำด้วยอลูมิเนียมมาตั้งบนเต
>>>
>>>
>>>าให้(กระทะมีลักษณะใส่นำซุปไว้ได้โดยรอบและมีลักษณะนูนขึ้นตรงกลางเพื่อให้วงเนื
>>>
>>>
>>>่อที่จะย่างได้
>>>มีช่องที่เจาะให้ความร้อนผ่านขึ้นมาได้ง่าย)
>>>พอกระทะเริ่มร้อน
>>>เราก็เอาชิ้นน้ำมันหมูที่เขาเตรียมมาให้ทาที่ผิวกระทะน้ำมันก็เริ่มไหลออกมา
>>>แล้วก็พบกับความน่ากลัวซึ่งก็คือ มีคราบสีดำๆไหลเยิ้มลงมาตามผิวกระทะ
>>>ผมเอากระดาษเช็ดที่ผิวกระทะ ก็พบว่า
>>>มีลักษณะที่อลูมิเนียมละลายออกมากับน้ำมัน
>>>ตอนแรกคิดว่าทางร้านล้างกระทะไม่สะอาด ก็ใช้กระดาษเช็ดผิวกระทะแต่ก็พบว่า
>>>แม้เช็ดซ้ำบริเวณที่ได้เช็ดไปแล้ว ก็ยังมีคราบดำออกมาเรื่อยๆ
>>>ผมเลยเรียกพนักงานร้านมาดู เขาบอกว่า อย่าเพิ่งใส่ชิ้นน้ำมันทันที
>>>ให้ใส่หลังจากกระทะร้อนมากๆ แต่ผมไม่ค่อยเชื่อ
>>>เขาเลยบอกว่าจะเปลี่ยนกระทะให้เพราะอันนี้เป็นกระทะใหม่
>>>ถ้ากระทะเก่าจะไม่เป็น
>>>พอเขายกกระทะอันใหม่(ซึ่งเป็นกระทะที่ใช้งานมานานแล้ว)มาให้ซึ่งยังเย็นๆอยู่
>>>ผมบอกเขาว่าอย่าพึ่งตั้งไฟ ขอเช็ดก่อน พอกระดาษเช็ดลงไป
>>>ก็มีคราบอลูมิเนียมสีดำติดขึ้นมาอีก เลยสรูปว่าที่พนักงานบอกผมว่า
>>>เฉพาะกระทะใหม่ที่มีคราบดำนั้นก็ไม่ใช่
>>>ผมเลยเช็ดกระทะอยู่นานหลายรอบเพื่อให้คราบอลูมิเนียนเหลือน้อยที่สุด
>>>จึงค่อยให้เขาเอาขึ้นตั้งไฟ พอกระทะร้อน เอาชิ้นน้ำมันตั้งขึ้นทา
>>>ก็ยังมีคราบดำๆไหลออกมา แต่น้อยกว่ากระทะแรก
>>>พวกเราทั้งโต๊ะเลยช่วยกันเช็ดเอาคราบดำๆออกจนจางและตักเอาคราบอลูมิเนียมสีดำที่
>>>
>>>
>>>ไหลลงไปบนน้ำซุปออก
>>>( เพราะมันลอยอยู่บนผิวน้ำซุป เนื่องจากมีน้ำมันอยู่ด้วย) จึงค่อยเริ่มทาน
>>>แต่ก็ไม่สั่งเพิ่มอีก กินเท่าที่สั่งมา เพราะถ้าสั่งอีก
>>>เขาก็จะมาเปลี่ยนกระทะใหม่ให้ เพราะกระทะเก่าเริ่มดำ
>>>พอจ่ายเงินเสร็จ ผมก็เดินไปหาเจ้าของร้านเพื่อบอกเขาเรื่องนี้ เขาบอกว่า
>>>ก็มีลูกค้า 2-3 คนที่เคยมาบอกเขาแบบนี้ แต่เขาบอกว่า
>>>มีน้อยคนที่จะสังเกตเห็นแบบพี่ น้อยมากๆ ( พูดแบบไม่ค่อยรับผิดชอบ
>>>ทั้งที่รู้ว่ากระทะมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกค้า
>>>แต่ก็ยังใช้งานอยู่) แล้วเขาก็เสริมอีกว่า ที่อื่นๆก็ใช้แบบนี้ทั้งนั้นแหละ
>>>และพอดีเขาก็ซื้อกระทะอลูมิเนียมมาเยอะ แต่ก็แย้มให้ผมทราบว่า
>>>ที่จริงก็ซื้อกระทะทองเหลืองมาทดลองใช้เหมือนกัน แต่มันตื้น
>>>ใส่น้ำซุปได้น้อย(
>>>ไม่ทราบเหตุผลจริงหรือไม่ เพราะมีอีกรายที่ขายเนื้อย่างที่หลังกองปราบฯเก่า
>>>แถวคลองถม
>>>เขาใช้กระทะทองเหลืองมาตั้งนมนานแล้วและผมก็ไปทานที่นั่นมาหลายครั้งแล้ว
>>>ก็ใส่น้ำซุปได้พอควร) และก็มาถึงบางอ้อเมื่อเจ้าของร้านแย้มให้ฟังอีกว่า
>>>ไอ้กระทะทองเหลืองเนี้ยนะ มันแพงกว่าอลูมิเนียมมากเลย
>>>วันหลังพี่มาทานอีกก็บอกเด็กว่า ขอกระทะทองเหลืองน่ะ เพราะซื้อมา 4-5
>>>ใบ(ผมคิดว่าเอาไว้ให้ลูกค้าที่มีปัญหาช่างสังเกต) แต่ก็คิดอยู่ในใจว่า
>>>รู้ทั้งรู้ว่ากระทะอลูมิเนียมมีปัญหาและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค
>>>ก็ยังนำมาใช้ ระวังวันหลังต้องไปเจอกระทะทองแดงซะละ
>>>จึงอยากขอฝากเรื่องนี้ถึงเพื่อนๆที่ชอบทานเนื้อย่างเกาหลี(
>>>ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนหรือที่ไหนก็ตาม)
>>>ให้ระมัดระวังมหันตภัยที่เรากินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งคงไม่ต้องบอกว่า
>>>ไอ้คราบอลูมิเนียมซึ่งเป็นโลหะ เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายแล้วจะเป็นอย่างไร
>>>ผู้คนส่วนมากไม่ค่อยได้สังเกตสิ่งเหล่านี้ พอยกกระทะมาปุ๊บ
>>>ก็จัดการย่างเนื้อทันที
>>>ถ้าเพื่อนๆคิดว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคคนอื่นๆ
>>>ก็ช่วยกรูณาส่งข้อมูลนี้ให้คนอื่นได้ทราบด้วยครับ
>>>การรวมพลังของผู้บริโภคเท่านั้นที่จะคุ้มครองผู้บริโภคด้วยกันเองได้
โดยคุณ :
Mr.Mint - [22:54:33 19 ก.ย. 2544] |