กระดานความรู้สึก


มีเมนูอร่อยๆมาฝากคนที่ชอบทำอาหารและชอบกิน
ลูกไก่อบแบบฝรั่ง
============

เครื่องปรุง
- ลูกไก่ตัวเล็ก ๆ ตัวขนาด 3 - 4 ขีด 6 ตัว
- น้ำมันมะกอก 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทยดำป่นสด ๆ พอประมาณ
- ใบโหระพาฝรั่ง 12 ก้าน
- มัสตาร์ดฝรั่ง 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม Balsamic สีน้ำตาลของอิตาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 6 กลีบ
- สมุนไพร Herbes de Provence 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1 ล้างไก่ให้สะอาดทั้งข้างนอกและข้างใน ซับน้ำให้แห้ง
2 ผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาวในภาชนะ แล้วจึงนำไก่ทั้งหมดมาหมัก ๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง
โดยไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น กลับไก่บ้างในระหว่างหมัก
3 นำไก่ที่หมักไว้แล้วออกมาจากน้ำหมัก เก็บน้ำหมักไว้ โรยข้างในและข้างนอกด้วยเกลือ
และพริกไทย แล้วนำใบโหระพาฝรั่ง 2 ก้านมายัดใสเข้าไปในโครงไก่แต่ละตัว เย็บก้นไก่
ด้วยไม้เสียบลูกชิ้น แล้วจึงทาผิวไก่ด้วยมัสตาร์ดให้ทั่วทั้งตัว
4 นำไก่ที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้วไปอบในเตาอบที่เปิดเตรียมไว้แล้ว ใช้ความร้อนอยู่ที่ 230
องศาเซลเซียส อบประมาณ 15 นาที แล้วลดไฟลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส
5 ผสมน้ำหมักที่เก็บไว้กับน้ำส้ม Balsamic กระเทียมสับ และสมุนไพร
ในระหว่างอบไก่ก็นำน้ำหมักที่ผสมแล้วนี้ไปราดบนตัวไก่เรื่อย ๆ อบประมาณ 45 นาที
หรือเมื่อสุก (นำไม้เสียบลูกชิ้นมาแทงที่น่องของไก่ ถ้าน้ำไหลออกมาใสก็แปลว่าสุกแล้ว
ถ้าน้ำไหลออกมา สีชมพูหรือแดง ๆ ก็แปลว่ายังไม่สุก)
6 เมื่อสุกยกออกจากเตาอบ เสิร์ฟร้อน ๆ กับพริกหวานสีเหลืองย่าง และมะเขือเทศสดหั่น
เป็นแว่น ๆ แล้วเอาน้ำมันมะกอกราดนิดหน่อย


โดยคุณ : ปลายฟ้า - [12:48:29  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 1
เอาดีหลายอย่างจังเลยนะ ระวังไม่ได้ซักอย่าง
โดยคุณ :prang - [13:01:31  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 2
มีคนอิจฉาแฮะ
โดยคุณ :ปลายฟ้า - [13:14:05  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 3
น่ากินจัง.....แต่ไม่อยากได้เป็นเมนูน่ะ ขอเป็นจานเลยดีกว่า.....จะได้ทั้งรสและกลิ่นรวมทั้งอิ่มท้องอีกต่างหาก
โดยคุณ :วันยี่เป็ง - [13:18:38  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 4
แปะรูปอย่างนี้ไม่ถูกเน้อ.... ^_^
เห็นสูตรแล้วไม่กล้าทำ สงสารไก่น้อยฯ
โดยคุณ :เฌอ - [13:22:45  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 5
ใช้คำว่าลูกไก่น่ะ ก็น่าสงสารอ่ะ
อิอิ
โดยคุณ :อ้อม - [14:25:27  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 6
ปลายฟ้าจ๋า...ที่บ้านไม่มีครัวอ่ะ
ว่างๆทำมาให้ชิมได้ไหมเอ่ย..
(คิดถึงแซนวิชทูน่าเมื่อวันอาทิตย์จัง)
โดยคุณ :pitsie~~ - [17:06:12  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 7
ไม่ถนัดเรื่องทำอาหาร ถนัดแต่เรื่องกินนะครับ ไว้โอกาสหน้า ขอลิ้มลองฝีมือหน่อยนะครับ
โดยคุณ :ป.ล. - [17:53:27  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 8
ไหนๆๆๆๆ............. มีอะไรกิน.... ด้วยๆๆๆ กินด้วย...๕๕๕๕๕๕
โดยคุณ :...T o T ...โดนแน่เลยชั้น - [20:10:24  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 9
ปลายจ๋า มาทำให้เรากินหน่อยดิ แบบว่าทำไม่เป็นอ่ะ เป็นแต่กิน แต่ก็คงสู้นู๋ปรางกะ TOT ไม่ได้แน่ๆเลยอ่ะ
โดยคุณ :นู๋บิ๊ก - [20:33:12  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 10
ปลายฟ้า ใจคอแกจะไม่ห่างๆจากไก่บ้างเลยรึ ;p
โดยคุณ :ไก่น้อยในเตาอบ - [21:21:04  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 11
อยากกินบ้างอ่ะ......แต่ทำไม่เป็น
โดยคุณ :มะหมี่ - [23:14:08  21 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 12
Chef ปลาย จ๋า

ขอเปลี่ยนเป็น ไก่จิกฯ แทนได้ไหม
อาจจะอร่อยขึ้น
โดยคุณ :picmee - [1:59:35  22 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 13
ถึง picmee ถ้าเปลี่ยนเป็นไก่จิกฯ แทนไก่น้อย ปลายฟ้าอาจจะไม่ได้ทำอาหารให้กินกันแน่ ๆ เลย อิอิ
โดยคุณ :เนฌา - [9:14:38  22 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 14
กินพี่ไก่จิกฯอาจจุกเกินไป กินได้ทั้งซอยเลยนะนั่นน่ะ แต่ถ้ากินไก่น้อยฯอาจท้องเสียได้ ไก่น้อยฯเป็นพิษ ว้า แย่จัง
ToT ใครจุดธูปเรียกมาเหรอ เอ้าพวกเราสั่งข้าวมา 2 โถเร็ว
โดยคุณ :นางฟ้าปากกว้าง - ICQ: 107513574 [11:23:51  22 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 15
ปลายฟ้าเป็นสมาชิกของ mcdang.com ใช่เปล่า?
โดยคุณ :พริกขี้หนู - [13:35:31  22 มี.ค. 2544]

ความคิดเห็นที่ 16
บทสัมภาษณ์ "เฉลียงสุดขอบฟ้า"
ตีพิมพ์ในนิตยสารเล่มใด

1) สีสัน
2) ดิฉัน
3) ไปยาลใหญ่
4) วัยฝัน
โดยคุณ :## เกมชิงรางวัล ## - [19:46:49  29 มี.ค. 2544]

ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รูปภาพ :

รายละเอียด

อาการ :



กรุณาคลิก "ส่งข้อมูล" เพียงครั้งเดียวครับ....